Tin tức

Tin tức


Chương Mỹ là một huyện đồng bằng của thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Đây là huyện nằm trong quy hoạch vùng thủ đô, là vùng vành đai xanh có đô thị vệ tinh Xuân Mai và đô thị sinh thái Chúc Sơn. Huyện nằm về phía tây nam thủ đô Hà Nội; huyện lỵ của huyện là thị trấn Chúc Sơn, cách trung tâm Hà Nội 20 km. Huyện có diện tích rộng đứng thứ 3 toàn thành phố (sau huyện Ba Vì và huyện Sóc Sơn). Địa hình chia làm 3 vùng: vùng bãi ven sông Đáy, vùng đồng bằng và vùng bán sơn địa. Trên địa bàn có 02 quốc lộ chạy qua là quốc lộ 6A với chiều dài 18 km và đường Hồ Chí Minh với dài 16,5 km. Tổng diện tích của toàn huyện là 23.240,92 ha, trong đó: nhóm đất nông nghiệp là 14.032,65 ha; nhóm đất phi nông nghiệp là 8.081,23 ha; nhóm đất chưa sử dụng là 8.081,23 ha.
 

Về Kinh tế

Nền kinh tế của huyện đang từng bước chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Hiện nay trên địa bàn có rất nhiều khu, cụm, điểm công nghiệp đã, đang hình thành và đi vào hoạt động như: KCN Phú Nghĩa, Nam Tiến Xuân; Cụm CN Ngọc Sơn, Đồng Đế, Đồng Sen... thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước tới đầu tư mang lại nguồn thu lớn cho địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, cũng như một số khu đô thị sinh thái đang được đầu tư xây dựng như Lộc Ninh Singashine (Chúc Sơn), khu đô thị Làng Thời Đại (Xuân Mai)...
 

Về Du Lịch

 
Chương Mỹ là huyện có tiềm năng phát triển du lịch với 373 di tích, 35 làng nghề truyền thống và những tài nguyên du lịch tự nhiên: Nổi bật là quần thể danh thắng chùa Trầm, chùa Trăm Gian, hồ Văn Sơn, làng nghề mây tre đan Phú Vinh…
 
Chương Mỹ là nằm ở phía Tây nam Hà Nội, cách thủ đô 20 km; phía Bắc giáp huyện Quốc Oai; phía Đông giáp với quận Hà Đông, huyện Thanh Oai; phía Nam giáp huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức; phía Tây giáp với huyện Lương Sơn(tỉnh Hoà Bình). Huyện có nhiều tiềm năng phát triển về các dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí như: quần thể danh lam thắng cảnh, di tích cách mạng kháng chiến chùa Trầm, chùa Trăm Gian; các làng nghề truyền thống, nổi bật là làng nghề mây tre đan Phú Vinh, làng nghề Yên Trường, Nhật Tiến, Phúc Cầu…; tài nguyên du lịch tự nhiên với hồ Văn Sơn.
 
 
 

Quần thể di tích chùa Trầm 

 
Chùa Trầm là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng cách Hà Nội khoảng 24 km, tọa lạc trên núi Trầm (hay còn gọi là Tử Trầm Sơn), thuộc địa phận xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Địa thế chùa rất đẹp với các núi nhỏ xung quanh như núi Ninh Sơn, Đồng Lư, Tiên Lữ. Chùa Trầm có lịch sử lâu đời, do Tướng quân Trần Văn Tăng khởi dựng từ khoảng đầu thế kỷ 16. Quần thể gồm thắng cảnh núi Trầm và ba ngôi chùa: chùa Trầm, chùa Hang và chùa Vô Vi. Đây là nơi thu hút rất đông du khách tới tham quan và vãn cảnh dịp cuối tuần.
 

Chùa chính

 
Chùa có vị trí lưng tựa núi Trầm, mặt hướng sông Đáy với khuôn viên rộng rãi và thoáng mát. Chùa rất cổ kính và có giá trị về mặt kiến trúc độc đáo, trong chùa có nhiều đồ thờ quý giá, với những di vật đặc trưng như: Các cặp câu đối, hoành phi sơn son thiếp vàng, án thờ, ngai thờ, tượng phật…  
 
 
 

Chùa Hang

 
Chùa Hang nằm ngay cạnh chùa chính, trong một hang lớn cửa vào rộng khoảng 7 m, cao khoảng 3 m. Trong động có thờ tượng phật, bên trên cách vách đá khắc các bài thơ chữ nho và nhiều hiện vật có giá trị như khánh đồng, chuông đồng, một số hình nhân cầm giáo mác được tạc bằng đá. Không những vậy đây còn là di tích lịch sử nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc và phát đi lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946.
 

Chùa Vi Vô

 
Chùa Vi Vô nằm trên một núi đá nhỏ, cách chùa chính khoảng 800 m. Không gian khu vực này thoáng mát, bên cạnh là đồng ruộng và có rất nhiều hồ ao.
 
Đến với quần thể chùa Trầm bạn không chỉ được hòa mình vào không gian thanh tịnh của những di tích độc đáo mà còn được chiêm ngưỡng cảnh sắc đẹp tuyệt trần của khu vực núi Trầm. Vì thế khu vực núi Trầm là địa điểm dã ngoại nổi tiếng của người dân vào ngày cuối tuần. 
 

Chùa Trăm Gian

 
Chùa Trăm Gian hay còn gọi là chùa Quảng Nghiêm, chùa Tiên Lữ tại thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chùa được xây dựng từ đời Lý Cao Tông (1176-1210) nhưng đã được trùng tu vào năm 2012.
 
 
 
Chùa Trăm Gian là một  quần thể kiến trúc độc đáo, sở dĩ có tên gọi như vậy là muốn nhắc đến sự bề thế của ngôi chùa. Theo cách tính cứ 4 góc cột là một "gian" thì chùa có cả thảy 104 gian, chia thành 3 cụm kiến trúc chính.
 
Mặc dù sau khi được trùng tu, thì nhiều hạng mục có tuổi đời hàng thế kỷ của chùa bị phá bỏ như: Nhà Tổ, Gác Khánh... chùa Trăm Gian ngày nay gần như xây dựng mới hoàn toàn tuy nhiên đây vẫn là địa điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút đông đảo du khách.
 

Hồ Văn Sơn

 
Hồ Văn Sơn là hồ nước ngọt tự nhiên có diện tích khoảng 167 ha, dung tích 7 triệu m3 nước. Đây là hổ rộng, phong cảnh đẹp. lại có dịch vụ câu cá nên đây là địa điểm phù hợp để bạn có thể tổ chức các buổi picnic cùng với bạn bè và người thân.
 
Nếu bạn là người yêu thích môn thể thao đánh golf thì có thể lựa chọn sân Sky Lake Resort & Golf Club - Hồ Văn Sơn. Đây là một khu golf phức hợp với sân gôn 36 hố và khu nghỉ dưỡng đang được triển khai thực hiện, Sky Lake gồm hai sân gôn 18 hố đạt tiêu chuẩn PGA cũng những trải nghiệm vô cùng khác biệt: Sân Sky và Sân Lake. 
 

Các làng nghề truyền thống

 
Trong các làng nghề truyền thống hiện nay ở huyện Chương Mỹ có 175 làng có nghề, trong đó có 35 làng được công nhận là làng nghề truyền thống, nhưng nổi bật là làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Làng nằm dọc theo trục quốc lộ 6A, cách trung tâm Hà Nội 27 km theo hướng Tây Nam.
 
Mỗi sản phẩm mây tre đan là một tác phẩm nghệ thuật, đòi hỏi kỹ thuật cao, sự tinh xảo và công phu, từ khâu chọn mua, xử lý nguyên liệu, đến chế tác sản phẩm. Trước tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu, sau khi mua về cần được phơi tái, cho vào bể ngâm hoá chất chống mối mọt, cuối cùng được sơ chế thành các sợi dài. Tiếp theo là tạo màu bằng cách đưa vào lò, dùng rơm, rạ hoặc lá tre để hun lấy mầu theo yêu cầu của khách hàng. Công đoạn thứ hai là đan thành các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, đồ dùng trong gia đình như bàn, ghế hay giỏ đựng... đây là công đoạn đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và khéo tay của người thợ để có những sản phẩm ưng ý.
 
Bạn có thể đến làng nghề Phú Vinh để tham quan, tìm hiểu cách tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh sảo và mua về nhiều món đồ làm quà rất hữu ích.
 

Nguồn:Theo Báo Du lịch, Wikipedia

 
 
 

QUÀ TẶNG KIM CƯƠNG

THỐNG KÊ