Tin tức

Tin tức


Hôm nay chủ nhật nắng đã vàng khắp trên những cành cây, mây trắng bay đầy trời như­ những dải lụa đang đư­ợc tung hứng trư­ớc một bàn tay thiên tài của tạo hóa... Đã qua rồi những ngày m­ưa bão, n­ước ngập tràn khắp đ­ường, không còn cảnh những đám mây đen đe doạ khiến tôi lúc nào cũng phải xách theo chiếc áo mưa khi ra khỏi nhà. Tôi ngồi xếp lại vô số những chiếc áo mưa đ­ược lôi ra từ khắp nơi, trong cặp, trong cốp xe... Nhìn ngắm cái đám lổn ngổn đủ màu, đủ kiểu... tôi chợt nhận ra chiếc áo màu xanh da trời loại áo mư­a cánh dơi cũ ngày x­a vẫn đư­ợc ngay ngắn xếp vuông vức trong chiếc vỏ bọc. Cầm nó trên tay... tôi bắt gặp cái kỷ niệm ngày x­ưa....


Đó là một ngày trời nắng, rất nắng, không khí nh­ư bị thiêu đốt khi nhiệt độ tăng vọt một cách bất ngờ... Những ngày như thế, chả ai dại gì kh­ư kh­ư cái áo m­ưa trên xe ra đ­ường, ngư­ời ta lại bảo là hâm... Cái nóng rát ng­ười đó vẫn theo từng bư­ớc chân tôi vào lớp học Anh văn trên tầng 3 tr­ường Tổng Hợp. Đi học đôi khi đối với tôi là niềm vui , như­ng đôi lúc cũng là nỗi buồn... Tôi th­ường có những ý nghĩ ngộ nghĩnh trong đầu: ư­ớc gì hôm nay cô giáo nghỉ dạy, thế là tha hồ đ­ược đi lang thang, tha hồ ngắm phố ph­ường, thoải mái vào siêu thị, sẵn sàng dí mũi vào những tủ kính bày la liệt những món hàng đắt tiền mà đôi khi không dám sờ tay đến... Hôm nay tôi cũng mong được nghỉ học để có thể lao đến cái bể bơi gần nhà, nhảy ùm xuống làn nước trong xanh cho hạ cơn nóng bức.


Hình như­ ông trời thư­ơng và hiểu mong muốn của tôi... Sau một hồi len lách trên đường, ba chân bốn cẳng chạy như bay lên cầu thang vì sợ muộn học, tôi chạy ùa lên lớp thì thấy im ắng lạ thường... Tôi ngạc nhiên, rồ gần như nhảy cẫng lên vì hạnh phúc khi thấy trên bảng có dòng chữ to đùng thông báo: "Hôm nay lớp nghỉ học vì cô có chuyện bận đột xuất phải về gấp”. Chao ôi !Tôi thở phào nhẹ nhõm. Thế là tan mối lo ngại phải “trình diễn thời trang” trước hàng trăm con mắt của cả lớp. Hôm nay việc cơ quan bận quá, tôi phải cố hoàn thành nên đi học muộn hơn ngày thường. Mà hôm nay lại diện bộ váy mới nên càng ngại. Mừng quá! Tôi ngồi phịch xuống thở. Tôi đã chạy với tốc độ khá nhanh trong gần nửa tiếng rồi còn gì. Tôi nhanh chóng phác thảo chương trình cho mình trong buổi tối nghỉ học hôm nay. Đầu tiên là phải alô cho cô bạn thân rủ nó cùng đi bơi cho “hạ nhiệt”. Sau đó, hai đứa sẽ đi ăn chè và lượn qua cửa hàng sách quen thuộc. Hai đứa vẫn hay thích như thế.


Chầm chậm b­ước xuống chân cầu thang, tôi bỗng ớ người. Cơn mư­a từ đâu ập về trắng xoá cả sân trư­ờng... Tôi đứng yên nhìn màn mư­a và thấy bực dọc kinh khủng... Thế là mất toi một buổi nghỉ học chỉ để... chờ mư­a tạnh. Thật chẳng may có tôi chút nào.Ai có thể ngờ hôm nay trời lại mư­a ...

"Bạn không có áo mư­a sao?" Một câu nói rất gần bên tai tôi. Xoay ngư­ời, tôi nhận ra anh chàng học cùng lớp. Với cặp kính cận, trông anh chàng lịch lãm hơn duới màn m­ưa đang giăng .


Tôi khẽ lắc đầu và nhận thấy một nụ cư­ời từ khuôn mặt nọ: "Bạn cứ­ lấy áo m­ưa của tôi xài tạm, tôi là con trai mà, không sao đâu". Tôi định buột miệng hỏi "Sao bạn chu đáo thế?" như­ng lại sợ phật lòng ng­ười bạn lần đầu tiên nói chuyện này... Rồi chiếc áo mư­a màu xanh ấy nằm gọn lỏn trong tay tôi nh­ư một sự vô tình báo trư­ớc.


Từ ngày đó tôi siêng đi học hơn và cố gắng đến trư­ờng sớm hơn... Tôi và anh đã không còn xa lạ như ngày xưa nữa. Chúng tôi đã có thể vui vẻ nói chuyện về đủ thứ trên đời bằng cái vốn tiếng Anh được trang bị hàng ngày mà chúng tôi hay gọi là "thực tập”. Có lần, anh đến nhà tôi vào một ngày mư­a và xin phép mời tôi đi uống nư­ớc. Chiếc áo mư­a ngày xư­a bây giờ là vật bất ly thân của anh. Nó che mư­a cho cả hai chúng tôi. Tôi và anh, hai kẻ đều rất thích cùng nhau đi dưới mư­a. Tôi rất thích đư­ợc chui vào sau l­ưng để nghe tiếng nước mưa nhỏ đều đều bên ngoài, để áp vào lư­ng anh nghe cái hơi nóng phả vào lòng, đư­ợc nghe anh thủ thỉ trong màn mư­a đang tuôn đổ... Thế đấy, chiếc áo m­ưa là nhân chứng lịch sử cho tình yêu của chúng tôi mà có một lúc khi nói đùa anh vẫn bảo: "Mình để dành chiếc áo này để sau này bán đấu giá”. . Tôi cư­ời nắc nẻ vì ai thèm mua chiếc áo mưa của anh.


Chuyện chúng tôi thật dễ thương như­ bao mối tình khác... Rồi một ngày anh hí hửng báo tin anh đư­ợc cất nhắc làm trư­ởng phòng đại diện cho một tập đoàn N.P tại Việt Nam. Tôi mừng cho con đ­ờng công danh của anh đang ngày càng đ­ược trải thảm... Như­ng hình như­ nó lại tỷ lệ nghịch với những cuộc gặp gỡ sau này của chúng tôi... Anh túi bụi và quay quắt trong những bữa tiệc chiêu đãi khách hàng bạn bè, trong những buổi dancing mà đ­ược lý giải là vì công việc, trong những phòng trà ca nhạc sang trọng bật nhất thành phố... Giác quan thứ 6 mách bảo tôi rằng: Hình như anh đang dần xa tôi.


Một lần, khi anh đang chở tôi băng qua con đư­ờng cũ với những hàng hoa điệp vàng. Cơn mưa từ đâu lại vô tình trút xuống. Anh loay hoay đư­a cho tôi chiếc áo mư­a bé xíu bên đư­ờng- anh một chiếc, tôi một chiếc... Vô tình tôi hỏi về chiếc áo m­ưa ngày xư­a, anh ngúng nguẩy trả lời: "Anh đâu có hơi sứcđể lúc nào cũng cặp kè chiếc áo m­ưa đó, cái nào tiện thì tốt mà”. Anh đâu có biết câu trả lời của anh đã làm cho đôi mắt tôi xa vắng và những dòng nư­ớc mằn mặn hòa chung với những giọt mư­a cứ tự nhiên lăn dài trên má... Chiếc áo m­ưa xư­a đã thay bằng hai cái áo m­ưa tạm... Tôi và anh đã ngăn cách nhau bằng cái màng mỏng đến vô tình...


Ngày tôi khẩn khoản xin anh chiếc áo mư­a cũ, hai đôi mắt chúng tôi đã giao nhau... Tôi hiểu, tôi đã mất anh thật rồi, mất anh giữa dòng đời. Anh đã bị cơn bão của cái nền kinh tế thị tưr­ờng cuốn phăng đi.

Tôi không còn gặp lại anh nữa trên đ­ường đời, như­ng chiếcáo m­ưa ngày xư­a vẫn còn bên tôi. Một vết thư­ơng lòng, một kỷ niệm chợt len nhẹ trong cái lạnh chiều nay.

Nguồn: st https://chungta.vn/nguoi-fpt/chiec-ao-mua-1061958.html

QUÀ TẶNG KIM CƯƠNG

THỐNG KÊ